vị trí của bạn Home soccer88

power lifting

Giữ dng chảy cho Powerlifting【power lifting】:Những ngày này, khi người dân được khuyến cáo ở nhà để

power lifting

Giữ dòng chảy cho Powerlifting

power liftingNhững ngày này, khi người dân được khuyến cáo ở nhà để phòng, chống dịch COVID-19, các HLV của CLB Barbell Club Powerlifting đang miệt mài hỗ trợ trực tuyến các động tác kỹ thuật cho người tập khi họ tập luyện tại nhà.

Thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam

Tất cả nhằm góp phần tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời giữ cho được dòng chảy của Powerlifting – môn thể thao có nguồn gốc từ các bài tập liên quan đến tập tạ, xuất hiện tại Hà Nội cách đây vài năm.

Chất “hội tụ” của môn thể thao mới

Từ cách đây hơn chục năm, khi đúc kết về sự phát triển của thể thao Hà Nội, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Đình Lân đã nói rằng, Hà Nội luôn chứng tỏ là mảnh đất chứa đựng sự “hội tụ” những nét hay, đẹp từ con người đến các lĩnh vực khác.

Cứ nhìn vào ngành thể thao cũng thấy khối ví dụ. Những môn thể thao như wushu, pencak silat, cầu mây, kiếm quốc tế cùng hàng loạt môn thể thao khác khi du nhập vào Việt Nam cũng đều đặt nền móng tại Hà Nội. Và từ đó, các môn này phát triển mạnh mẽ ở đất Hà thành như cái nghĩa của “kết tinh” trước khi “lan tỏa” tới các địa phương khác.

Nói như ông Nguyễn Đình Lân thì thể thao Hà Nội mạnh nhất cả nước cũng vì thu hút được nhiều người tài từ các địa phương khác đến đầu quân, cũng vì luôn mở rộng cánh cửa với nhiều môn thể thao được cho là mới để rồi lâu dần thành quen với người Hà Nội cũng như cả nước.

Cái chất “hội tụ” giờ lại thấy ở Powerlifting – môn thể thao có nguồn gốc từ các bài tập liên quan đến tập tạ tại Hà Nội, được hiểu như là môn thể thao với ba bài nâng đẩy tạ phối hợp.

Môn thể thao này được hình thành từ các bài tập với tạ đòn, gồm: Gánh tạ, đẩy ngực (nằm trên ghế đẩy tạ lên), nâng tạ từ mặt đất lên. Thành tích của VĐV được tính dựa trên tổng kết quả tốt nhất của 3 nội dung này. Đến nay, Powerlifting đã có Liên đoàn thế giới với hơn 100 quốc gia, vùng, lãnh thổ thành viên trong đó phát triển nhất là ở Mỹ, Nga, Anh…

Ngô Thái Sơn – một trong những người sáng lập ra Barbell Club Powerlifting cho rằng, những động tác của Powerlifting gần gũi và dễ tập với nhiều người. Đấy là lợi thế để môn này thu hút ngày càng nhiều người tập.

Powerlifting xuất hiện ở Việt Nam từ gần chục năm trước và có mặt ở Hà Nội cách đây vài năm. Chẳng có một định hướng phát triển môn này từ cơ quan quản lý nhà nước về thể thao nhưng “hữu xạ tự nhiên hương”, những người đi du học từ nước ngoaì trở về đã mang theo hành trang của mình là kiến thức và khát vọng phổ biến Powerlifting.

Như câu chuyện của Nguyễn Đức Bình, ông chủ phòng tập Powerlifting Mishka Strength Lab tại phố Chùa Láng từng sang Nga để theo học piano để rồi khi về Việt Nam lại trở thành HLV Powerlifting, từng giành HCB giải vô địch Powerlifting châu Á tổ chức tại Malaysia tháng 11-2017.

Chính sự hấp dẫn của Powerlifting đã thu hút giới trẻ Hà thành, để rồi nhiều bạn tìm đến rồi mê và quyết định không chỉ tập cho cá nhân mà có những hoạt động khác để môn này ngày càng lan tỏa.

Sự ra đời của Barbell Club Powerlifting ở số 201 Bà Triệu cách đây hơn 3 năm cũng là một ví dụ. Cả Ngô Thái Sơn và người đồng sáng lập Nguyễn Thế Tùng cũng đều đến với Powerlifting chỉ vì tò mò, tập cho khỏe để biết giới hạn chịu đựng của bản thân.

Thế rồi cả hai quyết định mở CLB trong đó một trong những mục đích là giúp môn này tiếp cận càng nhiều người, nhất là giới trẻ, càng tốt. Không dừng lại, cả hai còn tham gia các hoạt động để có thể cho ra đời Liên đoàn Powerlifting Việt Nam.

HLV Nguyễn Diệu Linh của Barbell Club Powerlifting đang hỗ trợ trực tuyến về động tác kỹ thuật cho người tập trong đợt dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Hành trình dài ở phía trước

Tôi đã gặp một số người tập Powerlifting để tìm lời lý giải vì sao môn này hấp dẫn nhiều bạn trẻ. HLV Trần Mạnh Hùng – quản lý Barbell Club Powerlifting cho rằng, môn thể thao này không thiên rèn cơ bắp mà thiên về rèn sức mạnh.

Ở đó, người tập có điều kiện để khám phá giới hạn bản thân. Chỉ riêng việc này đã đủ hấp dẫn người tập. Quan trọng là họ phải có bước tiến vững chắc, dựa trên nền tảng kỹ thuật vững vàng và không nóng vội khi muốn thiết lập những kỷ lục mới với bản thân họ.

Còn Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch CLB Powerlifting Việt Nam cũng đồng tình với nhận định của HLV Trần Mạnh Hùng. Cô gái xinh xắn nhưng đầy mạnh mẽ trong các động tác với tạ này kể rằng: “Mỗi lần chinh phục các mức tạ cũng là mỗi lần chiến thắng bản thân. Khi mình chinh phục được mức tạ đặt ra cũng giống như mình chinh phục được thách thức trong cuộc sống vậy. Đấy là một trong những lý do để giữ chân người tập, trong đó có tôi với Powerlifting”.

Trường hợp của Trần Thùy Dương, cô gái mới sang tuổi 18 tại Hà Nội nhưng đã có 2 năm tập Powerlifting ở Barbell Club Powerlifting cũng khá đặc biệt. “Quan niệm của nhiều người là khi tập tạ, nhất là con gái, thì cơ thể sẽ to và thô.

Thế là khi mới tập Powerlifting, tôi không dám nói cho bố mẹ bởi tôi lo bố mẹ sẽ không đồng ý. Từ khi theo tập Powerlifting, sức khỏe của tôi tốt hơn, ít đau ốm hơn mà hình thể gọn gàng hơn. Lúc đó tôi mới báo cho bố mẹ và được bố mẹ chia sẻ với đam mê của tôi” – Trần Thùy Dương kể.

Trong câu chuyện với những người đam mê Powerlifting, mong ước của họ vẫn là môn này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, phổ cập nhiều hơn tới người trẻ và cả những người lớn tuổi bởi thực tế, ở nước ngoài, môn này cũng thu hút rất nhiều người lớn tuổi.

Hiện nay tại Việt Nam, Powerlifting phát triển mạnh nhất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Một số tỉnh, thành phố khác cũng có phòng tập Powerlifting nhưng không nhiều. Và muốn môn này phát triển hơn, thu hút thêm người tập vẫn còn nhiều việc, giống như hành trình dài còn ở phía trước.

Những người trẻ đam mê Powerlifting còn nói về việc xúc tiến để thành lập và cho ra mắt Liên đoàn Powerlifting quốc gia để Powerlifting Việt Nam được tham gia nhiều hơn vào hoạt động của Liên đoàn Powerlifting thế giới. Bên cạnh đó là tổ chức nhiều hơn các giải đấu để tạo sân chơi, thu hút nhiều hơn sự quan tâm của cộng đồng.

Trong giai đoạn này, khi Powerlifting đang đi những bước ban đầu, việc tổ chức giải cũng khó khăn, phải trông vào tiền túi của những người tổ chức giải và huy động sự ủng hộ của những người yêu thích Powerlifting. Những cuộc nói chuyện với những người đam mê và có ý thức phát triển Powerlifting tại Hà Nội cũng như Việt Nam thực sự khiến người đối thoại được truyền cảm hứng.

Cũng có thể tin rằng, có thể 2 hay 3 năm tới, môn thể thao này sẽ ngày càng quen thuộc với cộng đồng yêu thích thể thao tại Hà Nội cũng như Việt Nam.

Cần hệ thống thi đấu ổn định

Chủ tịch Hội Powerlifting Việt Nam Nguyễn Diệu Linh cho biết, hiện tại, những người tập luyện Powerlifting ở Hà Nội đã có sân chơi hằng năm. Rồi CLB Powerlifting Việt Nam cũng đang xúc tiến tổ chức giải đấu toàn quốc vào cuối năm nay với 2 giải vòng loại ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, 1 giải chung kết dự kiến ở TP Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Hy vọng, với một hệ thống thi đấu ổn định gồm những sân chơi này, Powerlifting sẽ ngày càng được cộng đồng biết đến.

Giữ dòng chảy cho Powerlifting

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của viettel fc,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.amazingmexicans.com/422/power-lifting/